Các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến người bệnh cần biết

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị đang được nhiều người bệnh lựa chọn. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ kiến thức về giải pháp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách mổ u xơ tiền liệt tuyến hiện đại nhất hiện nay để giúp nam giới lựa chọn được liệu pháp điều trị phù hợp cho mình.

Khi nào nên mổ u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là sự tăng sinh lành tính của các tế bào khiến kích thước tuyến này to lên bất thường. Chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Kích thước, trọng lượng khối u, thể trạng người bệnh.

Với những khối u có khối lượng dưới 50g, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc và theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên. Trong trường hợp điều trị nội khoa không cho hiệu quả khả quan, khi khối u có trọng lượng trên 50g thì cần áp dụng phương pháp mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến. Còn nếu kích thước u quá lớn, trên 80g đi kèm các biến chứng như: Bí tiểu, bàng quang mất chức năng,... thì cần phải phẫu thuật mở. Để thực hiện mổ u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh cần được chỉ định từ những người có chuyên môn.

mo-u-xo-tien-liet-tuyen-can-duoc-chi-dinh-boi-nhung-nguoi-co-chuyen-mon.webp

Mổ u xơ tiền liệt tuyến cần được chỉ định bởi những người có chuyên môn

Các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến

Có nhiều phương pháp được sử dụng để mổ u xơ tiền liệt tuyến hiện nay. Cụ thể như sau:

Mổ u xơ tiền liệt tuyến qua đường nội soi

Hiện nay, rất nhiều bác sĩ lựa chọn phương pháp mổ nội soi cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Để tiếp cận và loại bỏ khối u phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi có hai con đường chính, đó là:

  • Nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo: Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ nhỏ vào niệu đạo và cắt bỏ khối u ra khỏi tuyến tiền liệt.
  • Thông qua cổ bàng quang tiến hành rạch tuyến tiền liệt: Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt thông qua cổ bàng quang để mở kênh trong niệu đạo, giúp nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

Mổ mở cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Phương pháp phẫu thuật mở u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định với những trường hợp có kích thước khối u trên 80g hoặc có biến chứng túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang. Cách thực hiện là mổ mở tại một trong 2 vị trí xương mu hoặc bàng quang, nhằm tiếp cận khối u. Sau đó, tiến hành bóc tách khối u ra khỏi tuyến tiền liệt. Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất là có thể cắt bỏ hoàn toàn khối u và hạn chế tái phát bệnh.

Nút mạch u xơ tiền liệt tuyến

Dựa vào bản chụp MRI, các ống thông cỡ vừa sẽ được luồn lần lượt vào từng động mạch chậu, ống thông cỡ nhỏ sẽ luồn vào từng nhánh mạch máu trong tuyến tiền liệt. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp kiểm tra lại xem các ống thông đã đúng vị trí chưa. Tiếp đến các hạt vi cầu sẽ được bơm vào thông qua các ống để nút động mạch, ngăn chặn dòng máu đi đến nuôi dưỡng khối u xơ tiền liệt tuyến.

Dùng dao lưỡng cực Bipolar cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt

Theo đó, dao lưỡng cực sẽ được luồn qua đường niệu đạo. Nguồn điện trong dao sẽ cắt đốt khối u phì đại tiền liệt tuyến. Vùng tiếp xúc với lưỡi dao sẽ bị bốc hơi và mất nước. Đồng thời khối u sẽ bị bóc tách và tách rời khỏi các lớp mỡ bên dưới. Sau đó, tiến hành đốt bằng cách chỉnh dòng điện lưỡi dao để làm khô các mô và cầm máu và đặt ống dẫn lưu cho người bệnh.

Bốc hơi khối u xơ tuyến tiền liệt bằng laser

Sử dụng tia laser để đốt vào các tổ chức kẽ của tuyến tiền liệt và làm các mô bị mất nước ở nhiệt độ trên 1000 độ C. Sử dụng đồng thời các sợi dẫn năng lượng sau đó đốt khối u xơ. Phần tế bào bị đốt bên trong khối u sẽ bị teo nhỏ và thùy của u xơ tuyến tiền liệt cũng bị thoái hóa thứ phát. Cầm máu vết thương bằng việc thay đổi nhiệt độ của tia laser.

mo-noi-soi-la-phuong-phap-dieu-tri-u-xo-tien-liet-tuyen-pho-bien-hien-nay.webp

Mổ nội soi là phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến phổ biến hiện nay

>>> Xem thêm: Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến và cách khắc phục

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Chăm sóc người bệnh sau mổ u xơ tiền liệt tuyến là điều quan trọng mà người nhà cần lưu ý. Việc chăm sóc người bệnh đúng cách sẽ giúp phục hồi nhanh hơn, ngăn ngừa biến chứng và phòng tránh tái phát bệnh. Theo đó, những lưu ý cho người nhà và người bệnh như sau:

  • Ăn, uống những loại thực phẩm dễ tiêu, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ rau củ và hoa quả tươi. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng và các chất kích thích như: Bia, rượu, thuốc lá, cà phê,...
  • Vệ sinh và thay băng vết thương mỗi ngày để tránh nhiễm trùng.
  • Đi lại nhẹ nhàng, không vận động mạnh để tránh vết thương chảy máu.
  • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ dùng thuốc.
  • Nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 3 tháng đầu sau mổ.
  • Khi vết thương đã lành và được xuất viện thì người bệnh nên tập luyện các bài tập cơ sàn chậu với cường độ phù hợp để tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa tái phát sau mổ u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược. Theo đó, sản phẩm với chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Trinh nữ hoàng cung đã được nghiên cứu cho tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch rất tốt. Ngoài ra, thảo dược này còn giúp ức chế sự tăng sinh của các tế bào khối u tuyến tiền liệt rất tốt. Sử dụng sản phẩm có chứa trinh nữ hoàng cung kết hợp với nụ tam thất, bòng bong, hoàng cầm,... cho hiệu quả cải thiện và phòng ngừa bệnh rất tốt.

dung-trinh-nu-hoang-cung-cho-nguoi-sau-mo-u-xo-tien-liet-tuyen-de-ngan-ngua-tai-phat.webp

Dùng trinh nữ hoàng cung cho người sau mổ u xơ tiền liệt tuyến để ngăn ngừa tái phát

Như vậy, có rất nhiều phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến. Để xác định được phương pháp nào là phù hợp với thể trạng của mình thì người bệnh cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến người mắc cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng các sản phẩm thảo dược. Nếu còn thắc mắc nào về căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại dưới phần bình luận, đội ngũ tư vấn sẽ giải đáp giúp bạn nhanh nhất!

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/prostatectomy/about/pac-20385198

https://www.healthline.com/health/prostate-surgery

https://www.webmd.com/men/prostate-enlargement-bph/enlarged-prostate-time-prostate-surgery

Mua hàng online
nhận hàng tại nhà

Mua ngay
(Miễn phí)

Danh sách nhà thuốc

Tiền liệt tuyến Á Âu

Xem ngay

Bình luận