Tuyến tiền liệt và những thông tin bạn cần biết

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục nam, đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh hormon quyết định giới tính và duy trì chức năng sinh sản. Vậy tuyến tiền liệt là gì? Nếu bạn đang muốn sở hữu câu trả lời chính xác, hãy tham khảo bài viết sau!

Vị trí và hình ảnh tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một tuyến nội tiết sinh dục chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và bao quanh niệu đạo. Tuyến này có thể sờ thấy bằng cách đặt ngón tay vào trực tràng và ấn về phía trước cơ thể.

Tuyến này phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh, tuyến này chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Khi trưởng thành, nhờ sự tác động của hormon kích thích chứng mới gia tăng kích thước. Tuyến có hình hạt óc chó và kích thước ổn định: Rộng khoảng 4 cm, cao khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 cm. 

tuyen-tien-liet-nam-phia-duoi-bang-quang-tren-hoanh-chau-hong-va-bao-quanh-nieu-dao.webp

Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và bao quanh niệu đạo

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có cấu tạo gồm 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Tuyến này được đệm liên tục bởi lớp vỏ gồm: Collagen, elastin và nhiều sợi cơ trơn khác. Các tuyến tiền liệt bình thường có thể thấy ở cơ vòng vân mà không có lớp mô đêm. Ở đáy tuyến tiền liệt, các sợi dọc detrusor hòa lẫn và bện với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

Theo phân loại của Lowsley, tuyến này được chia làm năm thùy: 

 • Thùy trước cấu tạo hoàn hoàn bằng mô sợi.
 • Thùy bên (trái và phải) được ngăn cách nhau bởi một rãnh ở mặt sau.
 • Thùy giữa nằm giữa niệu đạo và ống phóng tinh. 
 • Thùy sau có thể được sờ thấy khi thăm khám tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật số.

Theo McNeal, tuyến tiền liệt được chia thành ba vùng:

 • Vùng trung tâm bao quanh các ống phóng tinh, chiếm khoảng 25% thể tích của tuyến.
 • Vùng chuyển tiếp nằm ở trung tâm và bao quanh niệu đạo, chiếm khoảng 10% thể tích của tuyến.
 • Vùng ngoại vi nằm ở phía sau. Đây là phần chính của tuyến, chiếm khoảng 65% thể tích của tuyến.

Tuyến tiền liệt có vai trò gì?

Tuyến tiền liệt thực hiện 3 nhiệm vụ chính:

Giúp sản xuất tinh dịch

Chức năng chính của tuyến này là kết hợp với các tuyến phụ khác để sản sinh dịch trong tinh dịch. Tuyến này đóng góp khoảng 20 - 30% dịch trong tưởng lượng tinh dịch. Phần còn lại đến từ túi tinh (khoảng 50 - 65%) và tinh hoàn (5%).

Dịch tiền liệt tuyến thường chứa các thành phần tạo nên tinh dịch giúp tinh trùng sinh sống, bao gồm: Enzyme, kẽm và axit citric giúp tinh trùng di chuyển dễ qua niệu đạo để ra ngoài.

Mặc dù dịch này có tính axit nhẹ nhưng các thành phần khác của tinh dịch làm cho nó có tính kiềm (pH khoảng 6,5). Điều này giúp ngăn chặn tính axit của âm đạo và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

Kiểm soát niệu đạo khi xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt co bóp và đẩy dịch vào niệu đạo, đồng thời cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cùng lúc.

Chuyển hóa hormon

Tuyến tiền liệt cần nội tiết tố androgen như testosterone, một hormon sinh dục nam, để hoạt động bình thường. Hơn nữa, tuyến này chứa enzyme 5-alpha-reductase giúp chuyển đổi testosterone thành một chất có hoạt tính sinh học, được gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Hormon này rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở tuổi dậy thì, chất này cần thiết với sự phát triển của các đặc điểm về giới tính, chẳng hạn như mọc râu.

tuyen-tien-liet-ket-hop-voi-cac-tuyen-phu-khac-giup-san-xuat-tinh-dich.webp

Tuyến tiền liệt kết hợp với các tuyến phụ khác giúp sản xuất tinh dịch

Các bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp

Nếu tuyến tiền liệt bị tổn thương làm suy giảm chức năng, kết hợp với việc vệ sinh không sạch sẽ có thể gây ra các vấn về liên quan đến cơ quan này. Ba dạng bệnh về tuyến tiền liệt phổ biến nhất hiện nay là:

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến này bị viêm nhiễm (sưng lên). Tình trạng này có thể gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở nam giới trên 50 tuổi và có thể xảy ra ở bất kỳ kích thước nào của tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Đau ở vùng đáy chậu (vị trí giữa hậu môn và bìu), thường nặng hơn khi ngồi lâu.
 • Đau ở xương chậu, bộ phận sinh dục, lưng dưới và mông.
 • Đau khi đi tiểu.
 • Đi tiểu nhiều lần.
 • Khó đi tiểu.
 • Đau khi xuất tinh.

Bệnh này có thể được điều trị bằng cách sử dụng các thuốc như: Giảm đau, chẹn alpha, kháng sinh,... Hầu hết, bệnh sẽ được hồi phục trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, tuy nhiên cũng có một số người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng này lâu hơn.

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) là một tình trạng phổ biến liên quan đến quá trình lão hóa. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 50% năm giới trước 50 tuổi và hơn 75% nam giới trên 60 tuổi.

Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

 • Bí tiểu.
 • Dòng nước tiểu yếu.
 • Cảm giác tiểu không hết.
 • Đi tiểu thường xuyên hoặc đột ngột hơn.
 • Đi tiểu đêm nhiều lần.

Tình trạng này có thể được thuyên giảm bằng việc sử dụng thuốc. Tuy nhiên trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc không đáp ứng thuốc, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện các biện pháp phẫu thuật.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng bệnh phổ biến ở nam giới và có nguy cơ tử vong cao. Ung thư ở giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh diễn tiến xấu, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đi tiểu đêm thường xuyên.
 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu.
 • Tiểu không hết.
 • Trong nước tiểu và tinh dịch xuất hiện máu

Bệnh ung thư tiến triển khá nhanh, do đó, người bệnh cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

u-xo-tuyen-tien-liet-la-benh-ly-pho-bien-o-nam-gioi.webp

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới

>>> Xem thêm: U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì? Mách bạn xu hướng điều trị mới từ thảo dược!

Kiểm soát bệnh về tuyến tiền liệt nhờ thảo dược

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng đối với nam giới và khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, nhiều nam giới đã tìm đến các phương pháp phòng ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt bằng thảo dược tự nhiên.

Nổi bật trong số các thảo dược có tác dụng đối với tuyến tiền liệt là trinh nữ hoàng cung. Thảo dược này được các nghiên cứu trong nước và nước ngoài chứng minh về tác dụng chữa bệnh của của nó.

cay-trinh-nu-hoang-cung-giup-cai-thien-benh-ve-tuyen-tien-liet-rat-tot.webp

Cây trinh nữ hoàng cung giúp cải thiện bệnh về tuyến tiền liệt rất tốt

Chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung được báo cáo là có tác dụng kích thích miễn dịch, giảm đau, kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Theo một nghiên cứu cho thấy, thành phần của cây trinh nữ hoàng cung làm chậm sự phát triển của các khối u ở chuột. Một nghiên cứu khác được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy rằng, các chất được chiết xuất từ thảo dược này có hoạt tính cao để ngăn chặn sự hình thành mitogen và interferon-γ của neopterin trong tế bào đơn nhân máu ngoại vi của người. Do đó, trinh nữ hoàng cung có thể cải thiện được các bệnh lý về tuyến tiền liệt.

Trên đây là những thông tin về tuyến tiền liệt mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể phát hiện, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh về tuyến tiền liệt. Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh lý tuyến tiền liệt, hãy để lại bình luận phía dưới, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ và nhanh nhất.

Tài liệu tham khảo:

https://www.webmd.com/men/prostate-enlargement-bph/what-is-the-prostate

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319859 

https://www.healthdirect.gov.au/prostate-problems  

https://teachmeanatomy.info/pelvis/the-male-reproductive-system/prostate-gland/

https://www.webmd.com/prostate-cancer/types-of-prostate-disease 

Mua hàng online
nhận hàng tại nhà

Mua ngay
(Miễn phí)

Danh sách nhà thuốc

Tiền liệt tuyến Á Âu

Xem ngay

Bình luận