Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Để có thể chẩn đoán xác định phì đại tiền liệt tuyến cần dựa vào các yếu tố sau đây:

- Hỏi bệnh: Bác sĩ sẽ khai thác các triệu chứng lâm sàng về tình trạng rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân thông qua việc hỏi bệnh.

- Cận lâm sàng: Các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác xem bệnh nhân có bị phì đại tiền liệt tuyến hay không và mức độ bệnh như thế nào.

  • Siêu âm: Siêu âm giúp đánh giá thể tích tuyến tiền liệt, định hướng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị; đánh giá tình trạng nhu mô tuyến tiền liệt để chẩn đoán phân biệt với bệnh áp xe hoặc ung thư tiền liệt tuyến; đánh giá một số biến chứng do u xơ tiền liệt tuyến gây ra ở bàng quang và đường dẫn niệu như sỏi, giãn niệu quản, giãn đài bể thận,... Ưu điểm: Quá trình thực hiện nhanh, chính xác và hiệu quả cao.
  • Chụp X-quang hệ tiết niệu: Hình ảnh chụp X-quang sẽ xác định mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của khối u tuyến tiền liệt. Đánh giá chức năng thận và tình trạng niệu đạo khi kèm theo dị tật, sỏi,...
  • Thăm dò niệu động học: Giúp đánh giá áp lực bên trong bàng quang và hiệu quả của sự co bóp bàng quang. Tiến hành trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân có vấn đề về bàng quang hơn là phì đại tuyến tiền liệt.
  • Định lượng PSA và PAP: Được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Chụp niệu đạo ngược dòng: Xét nghiệm này nhằm kiểm tra xem bệnh nhân có bị hẹp niệu đạo hay không.
  • Xét nghiệm vi khuẩn: Cấy nước tiểu, làm kháng sinh đồ.

Ngoài các xét nghiệm trên, còn có một số xét nghiệm khác như là: Sinh thiết, chụp cộng hưởng từ, scanner,... Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng cần làm hết tất cả các xét nghiệm trên. Việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ sở vật chất của nơi khám chữa bệnh. Trong đó siêu âm tuyến tiền liệt có thể coi là quan trọng nhất, không thể thiếu để chẩn đoán bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Song song với đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ giảm kích thước khối phì đại, từ đó giảm triệu chứng tiểu đêm, tiểu không hết bãi, tia nước tiểu yếu,... Tiêu biểu là sản phẩm Tiền liệt tuyến Á Âu chứa trinh nữ hoàng cung và nụ tam thất cùng nhiều dược liệu quý khác, sản xuất theo công nghệ lượng tử tiên tiến, giúp chiết xuất tối đa hàm lượng hoạt chất.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng giúp anh giải đáp thắc mắc về chứng bệnh của mình và tìm ra được phương hướng chữa trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả. Nếu còn bất cứ câu hỏi thắc mắc nào, đừng ngần lại để lại bên dưới phần bình luận để được giải đáp chi tiết nhất.

Chúc anh sức khỏe!

Chuyên gia Tiết niệu