Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Để đưa đến quyết định có mổ u xơ tuyến tiền liệt hay không cần dựa vào nhiều và tùy theo khối lượng của khối u xơ tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ chỉ định:

  • Mổ nội soi khi khối lượng u xơ nhỏ hơn 70 gam.
  • Mổ mở khi khối u xơ lớn hơn 100 gam.

Một số biến chứng thường gặp trong khi mổ là: Chảy máu; Thủng vỏ tuyến tiền liệt; Thủng trực tràng, ruột và các tạng trong ổ bụng; Thủng bàng quang, thủng niệu đạo. 

Các biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến có thể gặp là: Tai biến ngừng tim, ngừng thở do gây mê ở người già, có nhiều bệnh kèm theo; Chảy máu sau mổ hoặc nhiễm khuẩn vết mổ dẫn tới viêm tiết niệu, viêm mào tinh hoàn; Các biến chứng do nằm lâu (viêm phổi, loét điểm tỳ đè như xương cụt, gót,...); Bí tiểu sau khi rút ống thông tiểu. 

Ngoài ra, các biến chứng do tổn thương thần kinh ảnh hưởng chức năng sinh lý bao gồm: Tiểu không tự chủ, phóng tinh ngược chiều và rối loạn cương dương dẫn tới bất lực.

Đối với tình trạng của anh, nếu như bác sĩ đã yêu cầu mổ thì chắc chắn chỉ định này đã được đánh giá theo đúng các tiêu chí. Vì vậy, anh yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời, nên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trước và sau khi phẫu thuật để tránh tối đa các biến chứng.

Ngoài ra, anh cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chứa trinh nữ hoàng cung và nụ tam thất giúp hạn chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chúc anh nhiều sức khỏe!

Chuyên gia Tiết niệu