Chuyên gia giải đáp: Lê Kiên thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới cho chúng tôi. Viêm tiền liệt tuyến là bệnh lý nam khoa phổ biến với đối tượng thường hay bị nhất là những nam giới độ tuổi trung niên. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc trên như sau:

Viêm tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt (còn gọi là tiền liệt tuyến) là một tuyến sinh dục của nam giới có chức năng tiết dịch nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng và co bóp, kiểm soát nước tiểu.

Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng hoặc bị sưng viêm do bị kích ứng. Bệnh viêm tiền liệt tuyến là bệnh nam khoa phổ biến và đối tượng thường hay gặp nhất là nam giới ở độ tuổi trung niên.

Nhiều người bị viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ gây ra những bất tiện cho nam giới trong cuộc sống, thậm chí có thể ảnh hưởng tới chức năng tình dục và sinh sản của nam giới.

Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến ?

Với những trường hợp tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn sẽ có những dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến như sau:

- Người bệnh cảm thấy đau nhức vùng bìu, bẹn, xương mu và cả thắt lưng.

- Tiểu nhiều (hơn 10 lần vào ban ngày và khoảng 2 - 4 lần vào buổi đêm) nhưng khi tiểu lại khó, ngắt quãng, tia nước tiểu yếu.

Tiểu nhiều lần là dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến

Tiểu nhiều lần là dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến

- Mỗi lần đi tiểu thấy đau buốt, nước tiểu ra ngoài có màu đục và mùi hôi, có khả năng lẫn máu trong nước tiểu.

- Chức năng tình dục bị rối loạn: đau buốt khi xuất tinh, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục.

- Toàn thân mệt mỏi, đau nhức, sốt và ớn lạnh có thể là những biểu hiện viêm tiền liệt tuyến.

Khi bước vào cấp độ viêm tuyến tiền liệt mãn tính, người bệnh sẽ có dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến nặng hơn so với dạng cấp tính. Bên cạnh đó, nam giới bị viêm tiền liệt tuyến mãn tính do nhiễm khuẩn còn có nguy cơ cao bị vô sinh vì lúc này số lượng và chất lượng tinh trùng đã bị giảm đi rõ rệt. Đây là biểu hiện viêm tiền liệt tuyến nam giới cần phải để tâm.

Còn viêm tiền liệt không do vi khuẩn, khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch sẽ không phát hiện vi khuẩn mà thay vào đó chỉ thấy các tế bào mủ. Dựa vào triệu chứng viêm tiền liệt tuyến này chuyên gia có thể nắm bắt được người bệnh bị viêm tiền liệt tuyến là do vi khuẩn gây ra hoặc là do tác động khác.

Làm sao để cải thiện viêm tiền liệt tuyến ?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh cũng như mức độ nặng, nhẹ của người bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị viêm tiền liệt tuyến khác nhau. Các phương pháp được áp dụng thực hiện trong điều trị viêm tiền liệt tuyến có thể kể đến như điều trị nội khoa bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa, thực hiện vật lý trị liệu.

Nếu người bệnh thực hiện điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt từ sớm và đúng phương pháp thì vấn đề viêm tiền liệt tuyến chữa được hay không là hoàn toàn có thể.

Ngược lại, nếu người bệnh để tình trạng bệnh trở nặng và thực hiện sai phương pháp sẽ khiến cho quá trình điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến trở nên khó khăn, người bệnh không những không khỏi mà còn chuyển biến nặng hơn.

Nhiều loại thuốc được dùng cho bệnh viêm tiền liệt tuyến

Về ý thức của người bệnh:

Ý thức là yếu tố tác động rất nhiều tới hiệu quả viêm tiền liệt tuyến có chữa được không. Người bệnh đi khám từ sớm và tuân thủ theo những chỉ dẫn của chuyên gia sẽ thúc đẩy cho quá trình điều trị viêm tiền liệt tuyến được diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngược lại, người bệnh tự ý mua thuốc bên ngoài, không thực hiện theo chỉ định về liều lượng và cách sử dụng thuốc, không tái khám đúng hẹn sẽ khiến cho bệnh chuyển biến theo hướng tiêu cực.

Giải pháp từ thảo dược cho người bị viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến khi được phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc điều trị nội tiết hiện nay tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chủ yếu tập trung giảm triệu chứng mà chưa tập trung vào phần gốc của bệnh là sự suy yếu của hệ miễn dịch. Do vậy hiệu quả chưa cao.

Chuyên gia nội tiết

Thanh Mai