Chuyên gia trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước. Bình thường, tuyến tiền liệt có kích thước là 15 - 25 gam. Khi độ tuổi càng tăng thì kích thước tuyến tiền liệt cũng tăng, có thể là 30 - 80 gam, thậm chí 100 gam. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như anh đã kể trên.

Trường hợp của anh là 32 gam tức là tuyến tiền liệt đã có dấu hiệu to lên, do đó, anh cần lưu ý hơn về chế độ ăn uống và sinh hoạt để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.

Về chế độ ăn uống, một số lời khuyên dưới đây mà anh có thể tham khảo để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến:

  • Tăng lượng chất xơ: Bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Hấp thụ đầy đủ chất xơ có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm táo bón - một trong những nguyên nhân có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến.
  • Chọn chất béo lành mạnh: Chẳng hạn như chất béo có trong bơ, quả hạch, hạt, cá hồi,... Những thực phẩm này có chứa axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt.
  • Tăng protein từ thực vật: Anh nên bổ sung các loại thực phẩm chứa protein từ thực vật như đậu, đậu lăng, đậu phụ trong chế độ ăn uống. 
  • Uống đủ nước hàng ngày: Cách này giúp duy trì sự lưu thông tốt trong hệ tiết niệu. Anh hãy cố gắng uống ít nhất khoảng 2 lít nước mỗi ngày, nếu không có khuyến cáo nào khác của bác sĩ.
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Anh có thể cân nhắc bổ sung các các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn của mình, chẳng hạn như các loại rau xanh, trái cây tươi.

Ngoài ra, anh cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là bộ đôi trinh nữ hoàng cung và nụ tam thất giúp hỗ trợ giảm kích thước và sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt; giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do u xơ tiền liệt tuyến như tiểu đêm, tiểu tiện khó, hay bị mót tiểu, tiểu không hết, tiểu són, dòng nước tiểu yếu.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp, anh vui lòng đặt câu hỏi vào bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhé!

Chúc anh nhiều sức khỏe!

Chuyên gia Thận - Tiết niệu